Làm mắm nêm thế nào để đạt độ ngon hảo hạng
Mỗi vùng miền trên dải đất hình chữ S này đều có một đặc sản, một ấn tượng rất riêng. Đối với những người đang sinh sống tại Việt Nam đều coi mắm nêm là đặc sản hấp dẫn nhất quê hương họ. Đây là hương vị hoàn hảo khiến những du khách đều cảm thấy vương vấn không rời. Đặc biệt, hũ mắm có mùi thơm nhẹ, kết hợp cùng gia vị khác tạo nên linh hồn cho món ăn của người Việt.
Mắm nguyên con
Đầu tiên, bạn nên lựa chọn thật kỹ những con cá có chất lượng tốt nhất tươi, ngon sau đó đem rửa qua nước máy thật sạch. Tiếp tục lấy dần dần ⅓ số cá đem rửa lại với nước muối pha sẵn. Khi này nếu thấy cá đã sạch và bớt tanh thì đem đi phơi nắng trong khoảng 5 tiếng.
⅔ số lượng cá còn lại thì tiếp tục sử dụng chày để đập, lưu ý đập không quá mạnh để tránh bị dập cá. Ở công đoạn tiếp theo, bạn bỏ chung cá đã đập dập vào c1/3 cá đã phơi khô ở lần trước để đem đi tâm thêm muối. Công thức ngon nhất là khoảng 20% muối đi kèm với 2% đường tinh luyện và thêm chút thính gạo.
Cuối cùng là công đoạn đem đi ủ để lên men. Bạn bỏ hỗn hợp đã tẩm ướp gia vị phía trên vào hũ thủy tinh trong suốt, đậy nắp thật kín rồi đem đi phơi nắng. Trong trường hợp những ngày không nắng thì chỉ cần những nơi khô ráo là được chấp nhận.
Sau khi chờ khoảng thời gian lên men của cá trong khoảng 2-3 ngày thì lúc này bạn cần bỏ đi lượng nước tiết ra từ cá trong thời gian ủ. Sau đó tiến hành nhấn nhẹ để cá được nén xuống đáy bình thủy tinh. Đậy nắp và tiếp tục ủ cho trong 20-25 ngày. Sau khoảng thời gian này có thể thưởng thức mắm nêm ngay. Thường thời gian ủ sẽ thay đổi tùy theo tình hình thời tiết của từng khu vực nên thời gian có thể nhanh hoặc ngắn tùy từng người làm.
Mắm xay nhuyễn
Chúng ta cùng tìm hiểu cách làm mắm nêm xay nhuyễn sao cho ngon nhất nhé:Đầu tiên vẫn là công đoạn rửa thật sạch để cá giữ được độ tươi ngon hấp dẫn nhất. Sau đó mang cá ra xay trong máy có công suất cao nhất, canh thời gian xay thật nhuyễn rồi đem hỗn hợp đi ướp. Tỷ lệ ước hoàn hảo nhất là 20% muối, 2% đường và thính. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị của gia đình mình.
Sau đó, bỏ thành phẩm đã ướp gia vị vào hũ thủy tinh, tuy nhiên không cần gài quá chặt như khi làm mắm nguyên con. Sau đó bạn cần nhớ thường xuyên kiểm tra tình trạng mắm và đảo liên tục mỗi ngày 1 lần và đem đi phơi nắng. Thành phẩm là hũ mắm thơm ngon hảo hạng sẽ có sau khoảng 25 ngày đến 1 tháng
- Tìm nơi chuyên sản xuất nước mắm ngyên chất, ngon, sạch ở đâu? (24.10.2022)
- Cơ sở chuyên sản xuất nước mắm Phú Quốc nguyên chất, đậm vị (24.10.2022)
- Tìm đâu doanh nghiệp chuyên sản xuất nước mắm uy tín, sạch, ngon? (23.10.2022)
- Top đơn vị chyên sản xuất nước mắm đóng chai uy tín, chuyên nghiệp (23.10.2022)
- Công ty nơi chuyên sản xuất nước mắm tốt nhất, uy tín nhất (23.10.2022)
- Nơi chuyên sản xuất nước mắm giá rẻ, ngon đậm đà (23.10.2022)
- Nơi chuyên sản xuất nước mắm uy tín, ngon đậm vị (23.10.2022)
- Lưu ngay địa chỉ chuyên sản xuất nước mắm Phú Quốc ngon nhất (23.10.2022)
- Nơi chuyên sản xuất nước mắm uy tín, chất lượng, giá tốt (23.10.2022)
- Đâu là cơ sở chuyên sản xuất nước mắm uy tín nhất hiện nay? (23.10.2022)
- Những món ăn ngon, kích thích vị giác từ mắm ruốc (23.10.2022)
- Những món ăn bùng nổ hương vị với mắm nêm (23.10.2022)