Lựa chọn nước mắm an toàn dựa vào những đặc điểm nào, liệu bạn đã biết chưa? Vướng mắc trong khâu lựa chọn nước mắm an toàn cho sức khỏe của gia đình là thắc mắc không của riêng bất kỳ một người tiêu dùng nào. Tuy nhiên, đây lại là điều dành được sự quan tâm đặc biệt nhất từ các chị em nội trợ; những người thường xuyên dành hơn 2/3 thời giờ của mình trong một ngày để chăm lo từng bữa ăn cho gia đình, là người đảm đương hết các công việc nội trợ, chăm sóc cho từng thành viên trong gia đình.
Mẹo sử dụng nước mắm ngon và an toàn nhất
Nước mắm không chỉ là loại gia vị dùng để nêm nếm thức ăn trong nấu nướng mà còn là một thứ nước chấm không thể thiếu cho mọi bữa cơm gia đình Việt. Nước mắm có mùi vị rất đặc trưng sẽ giúp món ăn ngon miệng hơn đồng thời tạo nên nét độc đáo cho ẩm thực mang đậm nét văn hóa Việt Nam. Nhưng sử dụng nước mắm sao cho hợp lí cho từng món ăn thì có lẽ rất ít người tiêu dùng nắm được.
- Với những món thịt luộc hay cá hấp, chúng ta nên dùng nước mắm mặn pha thêm ớt hoặc hạt tiêu cho món ăn thêm vị cay nồng sẽ ngon hơn.
- Với những món chiên tươi ăn kèm với rau sống như: chả giò, bánh tôm, cá chiên, tôm chiên bột, bánh cóng,... thì bạn nên sử dụng loại nước mắm chua ngọt hoặc nước mắm tỏi ớt để làm nước chấm sẽ giúp làm giảm cảm giác ngấy của dầu, mỡ có trong món ăn.
- Trong các món canh bạn nên cho nước mắm vào sau cùng rồi tắt bếp ngay hoặc làm ngược lại (tắt bếp rồi mới cho nước mắm vào). Tránh việc cho nước mắm vào trước và để sôi lâu trên bếp, món ăn sẽ mất hương vị do hương vị. Thêm nữa, việc này còn làm cho hương vị của nước mắm bị biến đổi. Việc đun sôi nước mắm quá lâu trên bếp sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng dẫn đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của món ăn cũng bị ảnh hưởng.
- Với những món ăn đậm đà hương vị như thịt kho, cá kho bạn chỉ cần ướp nguyên liệu với các gia vị thông thường gồm đường, hành tiêu và một ít muối. Tránh ướp nước mắm với thịt khi thịt còn sống vì sẽ làm cho miếng thịt bị cứng, mất đi vị thơm ngon. Nước mắm chỉ được thêm vào khi thịt, cá đã được kho ngấm đều gia vị và gần chín. Cách kho này giúp giữ lại chất dinh dưỡng và tạo hương vị đặc trưng cho món ăn.
- Đối với các món ăn được làm từ hải sản như tôm, tép hay mực khi kho bạn cần tránh dùng nước mắm vì nó sẽ làm mất hương thơm đặc trưng của những chúng.
- Nếu chế biến các thực phẩm khô như: khô lươn, khô cá kèo hay khô cá khoai nướng,... thì không gì tuyệt vời hơn một chén nước mắm me chua ngọt, đậm đà hương vị nước mắm chấm kèm.
Hãy lưu ý những hướng dẫn đã nêu, đây là cách để bạn có thể chế biến những món ăn vừa hấp dẫn, giàu dinh dưỡng cũng như rất an toàn cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
Đối tượng không nên sử dụng nước mắm
Như chúng tôi đã có đề cập đến việc nước mắm có tính phổ biến và là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến các món ăn của gia đình ở mục trên. Tuy nhiên, nếu bạn đang mắc phải một trong những vấn đề sức khỏe dưới đây, hãy mạnh dạn loại bỏ ngay nước mắm ra khỏi thực đơn hàng ngày của mình.
- Làm mắm nêm thế nào để đạt độ ngon hảo hạng (23.10.2022)
- 2 cách pha mắm nêm thơm ngon, đậm vị, ngon mê li (23.10.2022)
- Dụng cụ làm nước mắm gồm những gì? (22.10.2022)
- Đơn vị chuyên sản xuất nước mắm thơm ngon chất lượng giá tốt (24.09.2022)
- Địa chỉ chuyên sản xuất nước mắm giá tốt uy tín chất lượng (24.09.2022)
- Chuyên sản xuất nước mắm chất lượng hàng đầu tại Kiên Giang (23.09.2022)
- Tìm hiểu ngay công ty chuyên sản xuất nước mắm giá rẻ (23.09.2022)
- Cơ sở chuyên sản xuất nước mắm đóng chai uy tín giá tốt (22.09.2022)
- Phân biệt nước mắm sạch – nước mắm chứa tạp chất nhờ màu sắc (22.09.2022)
- Thế nào là nước mắm sạch nguyên chất? (22.09.2022)
- Những điều cần biết để sử dụng nước mắm không gây hại cho sức khỏe (28.08.2022)
- Sự khác biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp (28.08.2022)